ảnh phải
ảnh trái

CÁCH ĐỂ CỐNG BẾP NHÀ BẠN KHÔNG BAO GIỜ BỊ TẮC

Ngày đăng: 24-09-2023 | Khoảng 3 tháng trước | 9:34 AM | 62 Lượt xem

CÁCH ĐỂ CỐNG BẾP NHÀ BẠN KHÔNG BAO GIỜ BỊ TẮC

Cống của bạn đang hoạt động hoàn toàn tốt, hoặc bạn nghĩ vậy, cho đến khi nó bị tắc. Bạn phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để thông tắc trước khi có thể sử dụng lại bồn rửa của mình. Bạn có thể ngăn chặn tình huống này bằng cách duy trì và chăm sóc cống của bạn hàng ngày. Dưới đây là một số bước đơn giản để giữ cho đường ống thoát nước của bạn sạch sẽ


Tìm hiểu nguyên nhân gây tắc cống thoát nước bồn rửa bát

Hầu hết các nguyên nhân gây tắc cống thoát nước tương đối đơn giản. Nhưng hiểu được nguyên nhân tiềm ẩn của sự tắc nghẽn này có thể tạo điều kiện giải quyết vấn đề nhanh hơn.

 Sự tích tụ tích tụ của chất béo, dầu và/hoặc dầu mỡ:

Trong nhiều trường hợp, các vấn đề phát sinh khi mỡ, dầu và chất béo được đổ xuống bồn rửa ở trạng thái lỏng, chỉ để nguội và đông lại bên trong đường ống . Theo thời gian, điều này có thể gây ra sự tích tụ chất rắn cứng lại và không thể loại bỏ nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia hệ thống ống nước.

Chất thải thực phẩm tắc nghẽn trong đường ống:

Các hạt thức ăn lớn có thể bị kẹt trong đường ống và gây tắc nghẽn một phần. Nếu chất thải thực phẩm vẫn bị mắc kẹt, nó có thể gây tích tụ thêm và có thể chặn hoàn toàn dòng nước chảy qua đường ống của bạn.

Kẹt trong xử lý rác của bạn:

Nếu bồn rửa của bạn được trang bị hệ thống xử lý rác, thực phẩm hoặc các vật liệu khác có thể bị mắc kẹt trong hệ thống xử lý và gây tắc nghẽn gần lỗ thoát nước của bồn rửa.

TẮC BỒN RỬA BÁT GÂY PHIỀN TOÁI

Những thứ tuyệt đối không được bỏ vào bồn rửa bát

Chất béo dầu mỡ

Vỏ vụn trứng

Mì ống ,gạo,khoai tây

Xương,vỏ và sơ thực phẩm

Các loại hạt

Bã cà phê,bã trà

Những cách giữ cho cống nhà bếp luôn sạch sẽ và tránh tắc cống

1. Sử dụng lưới lọc thoát nước

Một cách dễ dàng và không tốn kém để ngăn ngừa tắc nghẽn là sử dụng lưới lọc hoặc giỏ thoát nước . Các chất không phải chất lỏng sẽ nằm trong bẫy thay vì chảy xuống cống. Sau đó, bạn chỉ cần tháo bẫy và ném chất rắn vào thùng rác. Bẫy thoát nước rất đơn giản, rẻ tiền và dễ tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng đồ gia dụng hoặc đồ gia dụng nào.

Tại sao nên sử dụng lưới lọc thoát nước

Sử dụng lưới lọc thoát nước trong cống nhà bếp là một biện pháp quan trọng để giữ cho cống luôn sạch sẽ và tránh bị tắc. Dưới đây là một số lý do vì sao nên sử dụng lưới lọc thoát nước:

Sử dụng lưới lọc thoát nước

* Ngăn chặn cặn bã và rác thải: Lưới lọc thoát nước có lỗ nhỏ để ngăn chặn các hạt nhỏ, cặn bã và rác thải từ chảo, nồi, chén, bát và các vật dụng trong bếp. Lưới lọc này giữ lại những chất thải này và cho phép nước thoát ra cống. Điều này giúp giữ cho cống luôn sạch sẽ và tránh bị tắc do chất thải tích tụ.

* Tránh tắc nghẽn hệ thống thoát nước: Các chất thải như mỡ, thức ăn và tóc có thể dễ dàng bị rơi vào cống trong quá trình nấu nướng và rửa chén. Nếu không có lưới lọc thoát nước, chúng có thể tích tụ và tạo thành cục bẩn hoặc cặn bã trong ống thoát nước, gây tắc nghẽn và làm chậm quá trình thoát nước. Sử dụng lưới lọc giúp giảm nguy cơ này và duy trì hiệu suất hoạt động tốt của hệ thống thoát nước.

* Dễ dàng làm sạch: Lưới lọc thoát nước thường được làm từ các vật liệu dễ làm sạch như nhựa PVC hoặc kim loại không gỉ. Chúng có thể dễ dàng được tháo rời và rửa sạch để loại bỏ cặn bã và rác thải. Quá trình làm sạch định kỳ giúp duy trì hiệu quả của lưới lọc và tránh mùi hôi không mong muốn và tắc nghẽn.

* Tiết kiệm chi phí sửa chữa: Sử dụng lưới lọc thoát nước giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Bằng cách ngăn chặn các chất thải lớn vào cống, lưới lọc giảm khả năng hư hỏng và tắc nghẽn ống thoát. Điều này tiết kiệm chi phí sửa chữa hệ thống thoát nước và giúp bạn tránh những bất tiện không đáng có.

2. Loại bỏ dầu mỡ

Không bao giờ đổ dầu ăn hoặc các loại dầu mỡ khác vào cống nhà bếp của bạn. Dầu mỡ liên kết với các chất rắn khác và theo thời gian có thể tạo ra những cục tắc khổng lồ. Thu gom dầu mỡ nấu ăn trong hộp hoặc lọ thủy tinh và bỏ vào thùng rác.

Đổ dầu đã qua sử dụng bừa bãi ra môi trường là vi phạm pháp luật. Đổ bỏ dầu động cơ đã qua sử dụng của bạn cũng được coi là một hoạt động bất hợp pháp. Điều này là do dầu cuối cùng kết thúc trong môi trường ảnh hưởng đến sinh vật biển. Sự hiện diện của dầu trong nước tạo ra một lớp phủ dày trên mặt nước ảnh hưởng đến sinh vật biển theo những cách sau: 

Loại bỏ dầu mỡ

Vì dầu động cơ đậm đặc hơn nước nên nó ngăn chặn sự xâm nhập của tia nắng mặt trời. Ánh sáng mặt trời rất cần thiết cho sinh vật biển vì nó giúp quang hợp, cung cấp thức ăn cho sinh vật dưới nước. Dầu có thể gây ra sự phát triển còi cọc ở sinh vật biển với các biến chứng khác như xói mòn vây hoặc gan to. Một cách hiệu quả để xử lý dầu động cơ đã qua sử dụng mà không gây hại cho môi trường là tái chế hoặc thải bỏ nó đến trung tâm xử lý chất thải. 

Tác hại khi đổ dầu mỡ thừa xuống cống

Đổ dầu mỡ xuống cống nhà bếp có thể gây tác hại nghiêm trọng cho hệ thống thoát nước và môi trường. Dưới đây là một số tác hại khi đổ dầu mỡ vào cống nhà bếp:

* Gây tắc nghẽn ống thoát nước: Dầu mỡ là chất dễ đông lại và cứng sau khi nguội. Khi bạn đổ dầu mỡ xuống cống, nó có thể làm tắc nghẽn ống thoát nước vì chúng sẽ bám vào thành ống và tích tụ theo thời gian. Các chất thải khác như mảnh vụn thức ăn, tóc và rác cũng có thể bám vào dầu mỡ và gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước.

* Hư hỏng hệ thống thoát nước: Dầu mỡ có thể gây hư hỏng cho các thành phần trong hệ thống thoát nước. Khi dầu mỡ bám vào thành ống, nó có thể gây ăn mòn hoặc hủy hoại các vật liệu như PVC và kim loại. Điều này có thể làm suy yếu hệ thống và gây rò rỉ hoặc hỏng hóc.

* Gây ô nhiễm môi trường: Khi dầu mỡ xả vào cống, nó có thể đi qua hệ thống thoát nước và cuối cùng xả ra môi trường tự nhiên, chẳng hạn như sông, hồ, hoặc biển. Dầu mỡ có thể gây ô nhiễm nước, làm giảm nồng độ oxy trong nước và gây nguy hại cho động và thực vật sống trong môi trường nước.

* Gây mùi hôi và vấn đề vệ sinh: Dầu mỡ thải vào cống có thể tạo ra mùi hôi không thể chịu được trong nhà bếp. Ngoài ra, nếu không xử lý đúng cách, dầu mỡ còn có thể trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây ra vấn đề về vệ sinh và sức khỏe.

Vì những tác hại trên, rất quan trọng để tránh đổ dầu mỡ xuống cống nhà bếp. Thay vì đổ dầu mỡ vào cống, bạn nên thu thập dầu mỡ đã sử dụng trong một hũ chứa và tiến hành xử lý nó một cách an toàn. Có thể tìm hiểu về các phương pháp xử lý dầu mỡ như tái chế hoặc đưa đến các điểm thu gom chuyên dụng để loại bỏ nó một cách hợp pháp và không gây hại cho môi trường.

3.Không đổ thức ăn thừa xuống bồn rửa nhà bếp của bạn

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho cống nhà bếp của bạn sạch sẽ và không bị tắc nghẽn là chỉ cần hạn chế những thứ rơi xuống chúng. Bạn có thể tránh được nhiều tình trạng tắc nghẽn nhà bếp bằng cách cạo kỹ các mảnh vụn thức ăn thừa vào thùng rác trước khi rửa bát đĩa.

* Tắc nghẽn ống thoát nước: Thức ăn thừa, như mảnh vụn thức ăn, gạo, cơm, hạt, rau cỏ và một số loại thức ăn khác, có thể bị nấm mốc hoặc dính vào thành ống thoát nước. Khi chúng tích tụ và tích lũy theo thời gian, chúng có thể gây tắc nghẽn trong ống thoát nước. Điều này gây khó khăn cho quá trình thoát nước và có thể gây mùi hôi không dễ chịu.

* Gây mất cân bằng vi sinh vật trong hệ thống thoát nước: Một số thức ăn thừa có thể chứa vi khuẩn hoặc vi sinh vật khác. Khi bạn đổ chúng xuống bồn rửa, chúng có thể đi qua hệ thống thoát nước và cuối cùng đi vào hệ thống cống hoặc bể xử lý. Sự tăng trưởng không kiểm soát của vi sinh vật có thể gây ra môi trường không cân bằng trong hệ thống thoát nước và gây khó khăn trong việc xử lý nước thải.

Đừng đổ thức ăn thừa xuống bồn rửa nhà bếp của bạn

* Gây ô nhiễm môi trường: Đổ thức ăn thừa xuống bồn rửa có thể dẫn đến việc thức ăn và chất thải kết hợp với nước xả vào hệ thống cống hoặc bể xử lý. Điều này có thể gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là trong các khu vực không có hệ thống xử lý nước thải hiệu quả. Chất thải từ thức ăn thừa có thể gây khó khăn cho quá trình xử lý nước thải và gây nguy hại cho môi trường nước và sinh vật sống trong đó.

* Gây tắc nghẽn trong bồn rửa: Thức ăn thừa có thể bám vào tường bồn rửa và các thành phần khác của bồn rửa, gây tắc nghẽn và khó khăn trong việc vệ sinh bồn rửa. Điều này có thể tạo ra mùi hôi không dễ chịu và môi trường không hợp vệ sinh.

4.Tiêu hủy rác thải đúng cách

Vì việc xử lý rác bị tắc có thể nhanh chóng trở thành một đống lộn xộn lớn, điều quan trọng là tất cả các thành viên trong gia đình phải hiểu những gì nên và không nên bỏ vào nơi xử lý.

Bất chấp tên gọi, thùng rác không phải là thùng rác và có nhiều vật dụng không bao giờ được đặt xuống thùng rác. Tránh đặt những thứ sau vào thùng rác của bạn:

Gạo sẽ phồng lên trong cống của bạn 

Việc một vài hạt gạo rơi xuống bồn rửa khi vo là điều bình thường. Là chủ nhà, bạn có thể bỏ qua điều này, với lý do kích thước của hạt gạo quá nhỏ để tạo ra tác động có hại cho bồn rửa của bạn — hoàn toàn ngược lại. Gạo nở ra khi được nấu chín hoặc tiếp xúc với nước. Có hạt gạo trong cống của bạn có nghĩa là gạo sẽ nở ra, sũng nước và tạo ra tình trạng dính trong cống của bạn và bạn cần phải thông tắc bằng thợ sửa ống nước chuyên nghiệp. 

Để tránh tình trạng này, bạn có thể sử dụng rây khi vo gạo để gạo không rơi xuống chậu. Ngoài ra, nếu còn thừa cơm trên đĩa, bạn có thể cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh. 

Bã cà phê có phải là nguyên nhân gây tắc cống?

Đổ cà phê xuống cống nhà bếp có vẻ vô hại, nhưng bã cà phê ở đáy cốc sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi cho cống của bạn. Bã cà phê sẽ không bị phân hủy trong đường ống thoát nước. Thay vào đó, chúng sẽ tích tụ lại, dẫn đến tắc đường ống của bạn. Thợ sửa ống nước xếp bã cà phê là nguyên liệu nổi tiếng nhất gây tắc bồn rửa bát. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể tách bã cà phê ra khỏi cà phê bằng một cái rây. Sau đó, bạn có thể vứt chúng vào thùng rác hoặc sử dụng chúng trên các loại cây cần điều kiện axit, chẳng hạn như hoa hồng, đỗ quyên, cây thường xanh hoặc hoa loa kèn. 

Vỏ trứng sẽ dính vào cống rãnh của bạn 

Một quả trứng có vẻ dễ vỡ. Tuy nhiên, xuống cống nó có vẻ như là một ý tưởng không thể bẻ khóa hoặc phá vỡ. Người ta thường đập trứng và tạm thời đặt vỏ trứng vào bồn rửa nhà bếp để xử lý. Tuy nhiên, các mảnh vỏ trứng có thể lọt vào cống thoát nước trong nhà bếp. Hầu hết các thợ ống nước sẽ chứng thực rằng vỏ trứng là thủ phạm phổ biến gây tắc cống, đặc biệt là khi trộn với nước. Vỏ có một cách tiêu chuẩn để hình thành chất thải dạng hạt cộng với chất thải khác dẫn đến tắc nghẽn đáng kể trong đường ống nhà bếp của bạn.  Để ngăn chặn điều này, hãy vứt bỏ vỏ trứng của bạn vào thùng rác hoặc trên phân hữu cơ. 

Tiêu hủy rác thải đúng cách

Thuốc có thể đi xuống cống? 

Nếu bạn tình cờ có thuốc mà bạn không còn sử dụng nữa, một cách thuận tiện và an toàn mà hầu hết mọi người muốn loại bỏ nó là vứt bỏ nó xuống cống. Thật không may, mặc dù hành động này có vẻ an toàn bằng cách để thuốc hết hạn tránh xa khỏi sự tiêu thụ của con người, nhưng nó có thể gây hại nhiều hơn cho đường ống thoát nước của bạn. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ước tính rằng có khoảng 4000 loại thuốc theo toa được đổ xuống cống rãnh, ảnh hưởng đến chất lượng đất và nước ngầm. 

Ngoài ra, hầu hết các loại thuốc đều chứa thành phần hóa học và sinh học có thể dẫn đến tích lũy sinh học, gây hại cho các sinh vật sống xung quanh môi trường đó khi đưa vào môi trường. Một cách lý tưởng để xử lý thuốc còn sót lại là đưa chúng trở lại các hiệu thuốc địa phương cụ thể để xử lý thích hợp. 

Bột mì có tốt cho cống của bạn không? 

Nếu bạn là một người đam mê làm bánh, có lẽ bạn sẽ biết bột mì trở nên dính như thế nào khi trộn với nước. Tuy nhiên, đổ bột xuống cống của bạn sẽ dẫn đến việc tích tụ các cục và cuối cùng sẽ làm tắc nghẽn cống của bạn. Khi nướng gần bồn rửa nhà bếp của bạn, có thể khó kiểm soát lượng nước tràn vào bồn rửa của bạn. Một cách lý tưởng để ngăn chặn điều này là đặt món nướng của bạn trên một quầy khác. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã lau sạch tất cả bột mì khỏi dụng cụ nhà bếp trước khi cho chúng vào bồn rửa. 

Xương sẽ làm hỏng cống của bạn 

Bạn có thể nghĩ rằng có một hệ thống xử lý rác sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý bất kỳ vật liệu nào xuống bồn rửa nhà bếp của mình. Nhưng thật không may, ngay cả những lưỡi dao xử lý mạnh mẽ nhất cũng sẽ không phù hợp với bất kỳ loại xương nào. Việc xử lý rác có thể nghiền nát các xương nhỏ như xương cá, nhưng những mảnh lớn hơn như xương gà có thể không trôi hoàn toàn xuống cống. Cuối cùng, xương sẽ làm tắc nghẽn cống của bạn, ảnh hưởng đến dòng chảy của nước trong đường ống của bạn. Cuối cùng, xương cũng có thể bẫy các mảnh vụn mà theo thời gian sẽ tích tụ trong đường ống của bạn. Hơn nữa, do các cạnh sắc nhọn của chúng, xương có thể làm hỏng cấu trúc bên trong đường ống của bạn. 

Ngũ cốc và hạt nhỏ 

Tương tự như gạo, các loại ngũ cốc và hạt nhỏ như hạt chia có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của nước trong cống của bạn. Khi tiếp xúc với độ ẩm, các hạt sẽ phồng lên, cuối cùng tạo ra cơn ác mộng về hệ thống ống nước cho đường ống của bạn. Với những hạt còn sót lại, bạn có thể lựa chọn ném chúng vào thùng rác hoặc cho chim ăn hạt. 

Sơn 

Một công việc sơn tốt xung quanh nhà của bạn có thể tân trang lại diện mạo và cải thiện tính thẩm mỹ của nó. Tuy nhiên, đổ sơn còn sót lại xuống bồn rửa sẽ làm tắc cống. Khi để khô, sơn sẽ đông lại, giúp bạn dễ dàng vứt bỏ vào thùng rác. Tuy nhiên, sơn là một chất rất dễ cháy với khói độc sẽ đọng lại trên đường ống của bạn. Nước chảy xuống đường ống có sơn sẽ giải phóng các hóa chất có trong sơn, cuối cùng ảnh hưởng đến sinh vật biển. Một số khu vực khá nghiêm ngặt với việc xử lý các chất độc hại trong cống rãnh đến mức việc đổ nước dùng để rửa cọ sơn gốc nước là bất hợp pháp. Một lựa chọn xử lý khác là thông qua một trung tâm tái chế địa phương hoặc các cơ sở xử lý chất thải nguy hại. 

Một sản phẩm tẩy rửa gia dụng phổ biến tưởng như vô hại khi bỏ xuống cống có thể nhanh chóng trở nên nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ví dụ: nếu bạn thường xuyên làm sạch đường ống thoát nước bằng các sản phẩm tẩy rửa có chứa amoniac, việc đổ thuốc tẩy xuống đường ống thoát nước sẽ tạo ra khí cloramin gây khó chịu khi hít phải. Các sản phẩm tiêu chuẩn có chứa amoniac bao gồm chất tẩy rửa cống, chất tẩy rửa chén và chất tẩy rửa cửa sổ. 

Khăn lau và khăn giấy có thể xả được có thể đi xuống cống không? 

Mặc dù dán nhãn những khăn lau này là có thể xả được, nhưng chúng gây phiền toái cho hệ thống xử lý nước và cả cống rãnh của bạn. Nên vứt bỏ khăn giấy có thể xả được vào thùng rác đúng cách. 

Khăn giấy cũng tương tự như giấy lụa, điều này khiến hầu hết mọi người tin rằng chúng sẽ dễ dàng trôi xuống cống như giấy vệ sinh—hoàn toàn ngược lại. Mặc dù khăn giấy có thể phân hủy sinh học, đặc tính thấm hút của khăn giấy ảnh hưởng đến dòng chảy của nước, cuối cùng làm tắc nghẽn đường ống thoát nước của bạn. Một cách xử lý lý tưởng là tái chế hoặc loại bỏ khăn giấy và thay vào đó sử dụng khăn vải nhà bếp. 

Cát vệ sinh của mèo 

Mặc dù một số thương hiệu tuyên bố rằng cát vệ sinh của họ có thể xả được, nhưng cát vệ sinh cho mèo con được làm bằng vật liệu thấm hút. Thật không may, điều này có nghĩa là khi tiếp xúc với nước, rác sẽ phồng lên, làm tắc nghẽn cống rãnh của bạn. Hơn nữa, phân và rác của mèo có chứa chất độc và hóa chất có khả năng gây hại cho sinh vật biển khi chúng ra biển. Thay vì sử dụng cát vệ sinh cho mèo, bạn có thể sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như vỏ bào gỗ hoặc báo cũ. Sau đó, bạn có thể vứt toàn bộ gói vào thùng rác. An toàn cho cống của bạn và an toàn cho môi trường. 

Tóc 

Một mối phiền toái phổ biến khác được tìm thấy trong cống bị tắc là tóc. Khi chải tóc, người ta thường vứt những sợi tóc xõa xuống cống. Tóc tích tụ trong cống thoát nước tắm của bạn có thể dẫn đến tắc nghẽn mà bạn không thể nhìn thấy. Một cách khác là sử dụng dụng cụ bắt tóc bằng da để giữ tóc xõa của bạn, sau đó bạn có thể vứt chúng vào thùng rác. Bạn cũng có thể chải tóc trước hoặc sau khi tắm để tránh tóc xõa rơi xuống cống. 

5. Rửa sạch cống nhà bếp bằng nước nóng

Sau mỗi lần sử dụng, hãy cho một ít nước nóng chảy xuống cống để giúp các hạt thức ăn nhỏ trôi xuống cống và ngăn ngừa tắc nghẽn. Nếu bạn thường xuyên bị tắc, hãy đổ nước thật nóng xuống cống ít nhất một lần một tuần để giúp ngăn chặn sự tích tụ trong đường ống

Tác dụng của việc rửa sạch cống nhà bếp bằng nước nóng

Rửa sạch cống nhà bếp bằng nước nóng có nhiều lợi ích quan trọng. Dưới đây là những lý do tại sao nên sử dụng nước nóng để rửa sạch cống nhà bếp:

* Tạo áp lực và lực nhiệt: Nước nóng có khả năng tạo áp lực và lực nhiệt mạnh hơn so với nước lạnh. Khi bạn đổ nước nóng xuống cống, áp lực và nhiệt độ cao giúp làm mềm và tan chảy các chất bám trong ống thoát, bao gồm dầu mỡ, mảnh vụn thức ăn và các chất cặn bã khác. Điều này giúp làm sạch cống sâu hơn và ngăn chặn sự tích tụ trong đường ống.

* Loại bỏ chất thải dễ dàng hơn: Nước nóng làm tăng độ nhớt của chất thải trong cống nhà bếp. Khi chất thải có độ nhớt cao, chẳng hạn như dầu mỡ, bị nóng lên, chúng trở nên nhỏ hơn và dễ dàng di chuyển qua hệ thống thoát nước. Điều này giúp loại bỏ chất thải một cách hiệu quả hơn và giảm nguy cơ tắc nghẽn trong ống thoát.

* Khử trùng và loại bỏ mùi hôi: Nhiệt độ cao của nước nóng có khả năng khử trùng và giết chết vi khuẩn và vi sinh vật có thể gây mùi hôi trong cống. Rửa cống bằng nước nóng không chỉ giúp loại bỏ mùi hôi không mong muốn, mà còn làm sạch và làm thông thoát nước một cách tốt hơn.

* Thúc đẩy sự tuần hoàn nước: Sử dụng nước nóng để rửa cống nhà bếp có thể thúc đẩy sự tuần hoàn nước trong hệ thống thoát nước. Khi nước nóng chảy qua ống thoát, nó có khả năng làm mềm và loại bỏ chất bám trên bề mặt ống, tăng cường hiệu suất thoát nước và giảm nguy cơ tắc nghẽn.


Rửa sạch cống nhà bếp bằng nước nóng

* Dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí: Rửa sạch cống nhà bếp bằng nước nóng là một phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí. Bạn chỉ cần đổ một lượng nước nóng vào cống sau mỗi lần sử dụng, hoặc thực hiện việc này định kỳ để duy trì sự sạch sẽ và ngăn chặn tắc nghẽn. Không cần sử dụng các chất tẩy rửa mạnh mẽ hoặc sản phẩm hóa học độc hại, việc sử dụng nước nóng là một giải pháp an toàn và thân thiện với môi trường.

6. Sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên

Nhiều chất tẩy rửa mua ở cửa hàng có chứa hóa chất có thể gây hại cho cả đường ống, mắt và phổi của bạn. Thay vì chi tiền cho các sản phẩm tẩy rửa đắt tiền, hãy thử một số sản phẩm tự nhiên và rẻ tiền mà bạn có thể có trong tủ đựng thức ăn của mình - giấm và muối nở.

Sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên

* Giấm là chất tẩy rửa và khử mùi tự nhiên. Axit axetic trong giấm trắng đơn giản là một dung môi hữu cơ giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn tích tụ bên trong đường ống. Đổ một cốc giấm xuống cống và để yên trong 30 phút. Sau đó rửa sạch cống bằng nước nóng. Làm điều này mỗi tuần một lần là một cách rẻ tiền để giữ cho cống thoát nước tự do.

* Baking soda là một chất làm sạch tuyệt vời khác cho cống nhà bếp. Nó hấp thụ mùi và giúp giữ cho bồn rửa của bạn có mùi sạch sẽ và tươi mát. Định kỳ rắc một ít baking soda xuống cống nhà bếp của bạn và rửa kỹ bằng nước nóng để giúp loại bỏ mùi hôi.

* Bạn cũng có thể kết hợp một cốc baking soda với hai cốc giấm trong cống và để cả hai phối hợp với nhau để làm sạch và khử mùi cống. Đợi khoảng 15 phút để hết sủi bọt rồi xả kỹ đường ống thoát nước bằng vòi nước nóng.

7. Tránh hóa chất mạnh

Dụng cụ mở cống hóa chất có chứa các đặc tính axit khắc nghiệt. Những sản phẩm này có thể làm thông cống nhưng axit có thể ăn mòn đường ống của bạn. Với việc sử dụng nhiều lần, những sản phẩm này thực sự có thể gây tắc nghẽn do ăn mòn tích tụ bên trong đường ống. Nếu cống của bạn bị tắc, hãy tránh sử dụng những sản phẩm này và thay vào đó hãy dùng pít-tông hoặc con rắn của thợ sửa ống nước.

Nhiều người không nhận ra hậu quả của các hóa chất khắc nghiệt mà họ thải ra. Để giữ cho môi trường, cụ thể là nguồn nước của chúng ta sạch sẽ và an toàn, đây là những vật liệu bạn tuyệt đối không được xả xuống cống :

- Chất thải hóa học nguy hại (nhớt, bùn hoặc chất rắn)

- Chất thải nguy hại sinh học

- Chất thải y tế

- Chất thải phóng xạ

- Chất thải ăn mòn

- Cao su hoặc sơn dầu

- Hóa chất xử lý tia X hoặc ảnh

- Dược phẩm

- formaldehyde

- hydro peroxide

Tác động của chất thải nguy hại đối với môi trường như chúng ta biết là rất lớn – không khí, nước, đất và động vật hoang dã đều bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm của con người.

Những tác động của việc xử lý chất thải nguy hại không đúng cách đối với môi trường xảy ra trong cả các sự kiện ngắn hạn và dài hạn.

Tránh hóa chất mạnh

+ Thời gian ngắn

Mối nguy hiểm ngắn hạn nghiêm trọng nhất của việc đổ hóa chất xuống cống là ô nhiễm nguồn nước. Khi đổ xuống cống, các hóa chất tác động đến sông, hồ, suối và các nguồn nước khác khiến chúng không an toàn cho tất cả các sinh vật sống.

Sức khỏe con người có thể xấu đi, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở những khu vực đang xảy ra ô nhiễm – hãy xem xét tác động của cuộc khủng hoảng nước năm 2014 ở Flint, Michigan. Nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng, với động vật và thực vật bị bệnh và chết khi dùng nước bị ô nhiễm.

Tác động ngắn hạn của việc đổ chất thải nguy hại xuống cống là không thể đảo ngược và đáng kể, nhưng tác động lâu dài thậm chí còn đáng báo động hơn.

+ Dài hạn

Những tác động lâu dài của việc thải chất thải độc hại xuống cống rất đáng lo ngại và cực kỳ đáng chú ý. Một số tác động của ô nhiễm con người gây ra bởi chất thải nguy hại có thể bao gồm:

- Ung thư và bệnh tật ở người

- Ngộ độc thủy ngân và chì

- Đột biến ở động vật

- Phá hủy không gian xanh, đường thủy và tài nguyên thiên nhiên

- Giảm quần thể côn trùng, chẳng hạn như ong

- Sự suy giảm tầng ozon

Có vô số tác động lâu dài mà việc xử lý chất thải nguy hại không đúng cách gây ra đối với môi trường và sức khỏe của chúng ta, nhiều tác động trong số đó chúng ta không xem xét hàng ngày. Điều này không làm cho những hậu quả trở nên kém quan trọng hơn (hoặc kém thực tế hơn), vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện phần việc của mình cho công ty và môi trường để xử lý việc xử lý chất thải một cách chính xác.

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ với bạn 7cách đơn giản để giữ cho cống nhà bếp của bạn luôn sạch sẽ và tránh tắc. Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bạn có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nỗi lo khi đối mặt với tình trạng cống tắc.

 

 

 Chia sẻ
 Từ khóa ,